Dự đoán giá heo hơi dịp tết 2023
 

Dự đoán giá heo hơi dịp tết 2023


Giá heo hơi năm 2023 được dự đoán sẽ quanh mức 68.000 – 70.000 đồng/kg do hoạt động tái đàn thấp, nguồn cung dự kiến suy giảm. Tieudungonline24h đồng hành cùng bà con nông dân cập nhật những thông tin mới nhất về dự đoán giá heo hơi dịp tết 2023.

Dự đoán giá heo hơi dịp tết 2023

BSC cho rằng giá heo hơi năm 2023 sẽ quanh mức 68.000 – 70.000 đồng/kg do hoạt động tái đàn thấp, nguồn cung dự kiến suy giảm.

Thực tế, chăn nuôi nông hộ chiếm 60-70% tổng nguồn cung heo hơi cả nước đang phải chịu áp lực từ chi phí đầu vào cao hơn 15-20%, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, tỷ lệ chết ở heo cao do dịch, nguyên liệu tăng theo giá dầu...

Giá nguyên vật liệu thô như lúa mạch, ngô… đã có tín hiệu suy giảm vào đầu quý III nhờ triển vọng về thời tiết thuận lợi và những đàm phán về việc để Ukraine tái xuất khẩu ngũ cốc, hỗ trợ tích cực nguồn cung.

Tuy nhiên, mức giảm giá bán thức ăn chăn nuôi đến tay các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ có độ trễ 2-3 tháng do tồn kho giá cao tại đại lý các cấp. Cùng với đó, hoạt động tái đàn của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cần 4 -5 tháng. Do đó, BSC cho rằng nguồn cung heo hơi vẫn chưa có nhiều chuyển biến trong nửa đầu 2023.

Còn với các trang trại chăn nuôi chuyên nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài có thể sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô trang trại do thủ tục xin cấp phép quy hoạch, xây dựng các trang trại mới và tiêu chí môi trường.

Từ đó, các niêm yết nội địa hàng đầu như Dabaco, BaF, Hoàng Anh Gia Lai có thể tận dụng tốt cơ hội từ ngành chăn nuôi nhờ chủ động được nguồn nguyên liệu, kỹ thuât chuống trại và có sẵn quỹ đất được quy hoạch cho ngành chăn nuôi.

 

Thị trường giá heo hơi

Trước đó, nửa đầu năm 2022, giá heo hơi dao động 50.000 – 56.000 đồng/kg, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân là mức cầu vẫn yếu. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, nhu cầu tiêu thụ thịt heo/người năm 2022 dự kiến đạt 23,5kg/ người, vẫn thấp hơn nhiều so với năm 2018, thời điểm trước dịch bệnh COVID và dịch tả heo Châu Phi là 31,4kg/người.

Ngoài ra, nguồn cung tại các hộ chăn nuôi, chiếm hơn 70% tổng đàn khá dồi dào do tỷ lệ tái đàn cao vào trong năm 2021.

Giá heo hơi đi xuống trong khi giá thức ăn chăn nuôi trong 6 tháng đầu năm đã tăng 29-38% so với cùng kỳ.

BSC cho rằng đây là hệ quả của xung đột Nga-Ukraine dẫn tới những lo ngại về đứt gãy nguồn cung; diễn biến thời tiết phức tạp tại các quốc gia xuất khẩu lớn như Ấn Độ, Canada... và chi phí vận chuyển duy trì ở mức cao khi Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách “Zero COVID”.

 

Dự báo thiếu thịt heo có thể xảy ra dịp tết 2023

 

Ông Trần Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ thông tin, trước năm 2019, Ngọc Lũ có 5 thôn với 2.300 hộ gia đình thì có đến 1.600 hộ nuôi heo với tổng đàn hơn 100.000 con. Khi heo rớt giá từ 60.000 đồng/kg hơi xuống 17.000 đồng/kg hơi thì mỗi con heo được nuôi từ nhỏ đến khi xuất bán lỗ 3 triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn mà người nuôi heo ở Ngọc Lũ phải gánh chịu. Khắc nghiệt hơn, khi giá heo chưa kịp hồi phục thì lại xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, khiến người nông dân càng ngại tái đàn.

“Hiện giá heo hơi đang cao, có nơi giá tại cửa chuồng lên đến 65.000 - 67.000 đồng/kg, nếu có heo thịt bán tại thời điểm này, người chăn nuôi thu lãi đáng kể, nhưng hiện cũng không có để bán và họ cũng không dám đầu tư để tái đàn. Bởi ngoài nỗi lo giá cả bấp bênh, dịch bệnh có thể xảy ra bất thường thì việc giá heo giống quá cao và khan hiếm, thức ăn chăn nuôi đắt đỏ và liên tục tăng giá cũng khiến người chăn nuôi phải tính toán kỹ. Hiện cả xã cũng chỉ còn 100 hộ nuôi với số lượng từ vài chục con trở xuống và 10 hộ nuôi từ hơn 100 con trở lên, giảm hơn 80% so với trước”, ông Chung nói.

Bà Mỹ Dung bày tỏ e ngại: “Nếu người chăn nuôi lo lắng giá thức ăn tăng cao, chăn nuôi không có lãi thì họ sẽ không tái đàn, rất có thể nguy cơ thiếu hụt thực phẩm từ nay đến cuối năm là khó tránh khỏi nếu chúng ta không sớm có giải pháp khắc phục”.

Tuy nhiên, trả lời báo chí mới đây, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định: "Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn như hiện nay khi giá nguyên liệu đầu vào, trong đó có giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, chúng ta vẫn đảm bảo nguồn cung thực phẩm từ nay đến cuối năm, đặc biệt là ở thời điểm Tết Nguyên đán".

Theo ông Tiến, tính đến hết tháng 7/2022, đàn lợn vẫn tăng 4,8%; đàn gia cầm tăng 1,6%; đàn bò tăng 2,6%; đàn trâu hàng năm giảm 2,5% nhưng năm nay chỉ giảm 1,1%. Dự kiến năm nay cả nước sẽ đạt hơn 7 triệu tấn thịt các loại; 18,4 tỷ quả trứng và trên 1,3 triệu tấn sữa. Ngoài ra, với tổng số khoảng 16 doanh nghiệp lớn chi phối tỷ trọng chăn nuôi lợn thì sản lượng đàn lợn vẫn đang trong đà tăng trưởng, tốc độ là 4,8% đối với đàn lợn và trên 28 triệu con. 

"Sau một thời gian tương đối dài, gần 2 năm giá lợn hơi ở mức thấp, nguyên liệu thức ăn đã tăng từ 30-45%, tuy nhiên, những tháng gần đây, giá thức ăn chăn nuôi có giảm. Mặt khác, chúng ta cũng đã có vaccine dịch tả lợn châu Phi, đây là công cụ rất quan trọng để khống chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh cũng được khống chế tương đối tốt. Cùng với giá đầu ra tương đối thuận lợi như hiện nay, tốc độ tăng trưởng của đàn lợn nói chung sẽ rất cao", ông Tiến lạc quan nói.

Có thể bạn quan tâm: Giá heo hơi


người đẹp

người đẹp người đẹp