Vay tiêu dùng online trong 24h

Hotline: 0967895979

 

Tin tức >> Thực phẩm

Giá cá tra hôm nay 2019

Giá cá tra hôm nay -01/08/2019 - Giá cá tra bột, giá cá tra giống mới nhất hôm nay

giá cá tra hôm nay

Giá cá tra hôm nay 2019 - Giá cá tra bột, giá cá tra giống mới nhất hôm nay  (cập nhật ngày 01/8/2019). Giá Cá tra giống 2019 hôm nay tăng nhẹ, cá tra tại ao tăng 1000đ/1kg

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Tháp, ở một số tuyến kênh rạch, dù không được quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản nhưng người dân vẫn đào ao nuôi cá. Sau hơn 1,5 năm giá cá tra liên tục tăng cao, từ đầu năm 2019 đến nay giá cá sụt giảm liên tục, tình trạng đào ao nuôi cá ở một số địa phương không còn, một số nơi đã treo ao vì thua lỗ.

Ông Lại Hoàng Minh, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Tháp, nói: “So với giá đỉnh điểm 36.000 đồng/kg vào quý 4/2018, hiện cá tra thịt đã giảm khoảng 15.000 đồng/kg, chỉ còn 21.500 đồng/kg trở lại, trong khi giá thành sản xuất đã 23.500 đồng/kg. Toàn tỉnh ghi nhận có gần 13 ha treo ao do thua lỗ”.

Có thể bạn quan tâm: Giá heo hơi hôm nay

+ Giá cá tra bột, giá cá tra giống mới nhất hôm nay - 01/8/2019

Ngay từ đầu năm 2019 giá cá tra vẫn ở mức cao, người nuôi phấn khởi vì cá tra nuôi lãi khá cao. Hiện nay, tình hình nuôi cá tra thương phẩm ở Đồng Tháp rất thuận lợi, chi phí đầu vào ổn định, người nuôi lãi từ 6.000 - 13.000 đồng/kg. 2.3 (45.33%) 15 votes Tín hiệu tốt Theo Bộ NN-PTNT, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 ước đạt từ 2 – 2,2 tỷ USD, tiếp tục khẳng định là một trong những sản phẩm XK chủ lực của ngành thủy sản. Hiện sản phẩm cá tra Việt Nam đã có mặt tại khoảng 125 thị trường; trong đó Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU và ASEAN là những thị trường chủ lực. Thêm tín hiệu đáng mừng là giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam không ngừng tăng. Nếu như năm 2017, các DN XK cá tra phi lê vào Hoa Kỳ khoảng 3,5 USD/kg thì năm 2018 tăng lên từ 4,6 – 5 USD/kg trở lên; các thị trường ở châu Á và Nam Mỹ giá XK cá tra cũng khá tốt từ 3,5 – 4 USD/kg, mức giá cao nhất trong hàng chục năm qua.

+ Giá cá tra giống 2019 có gì chuyển biến?

Theo ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, giá cá tra thương phẩm có trọng lượng bình quân 0,7 – 1,2 kg/con với giá từ 26.000 – 29.000 đồng/kg tùy theo chất lượng và phương thức thanh toán. Giá cá tra giống loại 100 con/kg với giá từ 94.000 – 95.000 đồng/kg.

+ Bảng giá cá tra giống thị trường Long An mới nhất hôm nay

Bảng giá cá tra giống thị trường Long An mới nhất hôm nay: Tuần qua, ban nông nghiệp Long an đã có nhiều chỉ thị như:  quản lý chặt việc ương cá tra giống, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, hiện toàn tỉnh có hơn 2.880 ha nuôi cá tra bột. năm 2018, ngành hàng cá tra đã đột phá lớn, thắng lợi trọn vẹn từ nuôi, thu mua, chế biến xuất khẩu, nâng cao chất lượng, giá cả tăng vọt, thị trường mở rộng. Nhưng từ đầu năm đến nay, giá cá tra đảo chiều, liên tục giảm đụng sàn, có nguy cơ "sập sàn".  

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), năm 2019, xuất khẩu cá tra đối mặt nhiều thách thức. Giá cá tra thương phẩm giảm trong khi giá thành sản xuất tăng. Tại một số thị trường, cá tra bị truyền thông bôi nhọ gây khó cho xuất khẩu. Thị trường Trung Quốc không còn dễ tính, chuyển dịch từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch, việc kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt hơn gây khó cho doanh nghiệp.

+ 2019 Việt nam tăng sản lượng cá tra xuất khẩu đi các nước

5 tháng đầu năm 2019, XK cá tra sang thị trường ASEAN đạt 87,3 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của nhiều DN, ASEAN thực sự là một thị trường cần được lưu tâm trong thời gian tới.

Thái Lan: Đây là thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam tại ASEAN. Mức tăng trưởng dương XK sang thị trường này trong nửa đầu năm nay khá tốt và thuận lợi. Riêng tháng 5/2019, giá trị XK cá tra sang Thái Lan đạt 6,5 triệu USD, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm trước.  Tính đến hết tháng 5/2019, giá trị XK đạt 32,5 triệu USD5, tăng 9,2% so với 5 tháng đầu năm 2018. Trong thời gian này, NK cá thịt trắng của Thái Lan giữ ở mức tăng trưởng tốt và khả quan, trong đó giá trị NK cá tra chiếm tỷ trọng cao nhất, từ 40-90% tổng giá trị NK cá thịt trắng của nước này. Nửa đầu năm nay, NK thủy sản của Thái Lan tiếp tục tăng mạnh, trong đó, NK cá thịt trắng chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong cơ cấu NK thủy sản đông lạnh của nước này.

Philippines: Philippines thực sự là thị trường mới nổi tại ASEAN trong hai năm nay 2018-2019 khi giá trị XK tăng trưởng khả quan liên tiếp trong nhiều tháng qua. Tính đến hết tháng 5/2019, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường này đạt 19 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, Việt Nam đang là thị trường lớn và duy nhất cung cấp cá thịt trắng, trong đó có cá tra cho thị trường này. Do những điều kiện tự nhiên kém thuận lợi hơn các nước trong cùng khu vực nên Philippines phải NK thủy sản nuôi nhiều hơn trong những năm gần đây. Năm 2018, lần đầu tiên, Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Quảng bá gạo và cá tra Việt Nam tại Philippines. Thông qua lễ hội này, đã có nhiều người tiêu dùng và DN nước này biết tới sản phẩm nông sản chủ lực của Việt Nam là cá tra.

Malaysia: Tính đến hết tháng 5/2019, giá trị XK cá tra sang Malaysia đạt 18,8 triệu USD, tăng 47,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là thị trường được đánh giá là triển vọng trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây cũng là một thị trường đặc thù với tỷ lệ người dân theo đạo Hồi. Tuy nhiên, so với Philippines thì đây lại là nước NK đa dạng và cởi mở hơn với sản phẩm cá thịt trắng. Ngoài Việt Nam, Malaysia cũng NK cá thịt trắng từ Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp… Nhưng Việt Nam vẫn là nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất, trong đó có cá tra. Do đó, trong thời gian tới, còn nhiều cơ hội cho DN cá tra Việt Nam tăng thêm tỷ trọng XK tại thị trường này.

Hồi đầu năm 2019, Hiệp hội Người tiêu dùng Penang (CAP) đã đưa ra cảnh báo người Hồi giáo phải thận trọng khi ăn cá vì một số trại nuôi đang cho cá ăn phụ phẩm động vật không phải Halal. Đại diện của Hiệp hội này cũng đã kêu gọi Chính phủ nước này đưa ra một tiêu chuẩn Halal cho việc chuẩn bị, sản xuất, phân phối, dán nhãn và xử lý thức ăn chăn nuôi để cho phép các nhà sản xuất thức ăn được chứng nhận Halal sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Trong khi chờ đợi, người Hồi giáo nên hạn chế ăn thịt cho đến khi Đạo luật này được thi hành.

Nông dân điêu đứng vì giá cá tra đang giảm gần 60% so với đỉnh điểm năm ngoái

Ghi nhận của Thanh Niên ngày 12.6, giá cá tra thịt tại H.Châu Thành (Đồng Tháp) thương lái mua 20.000 – 21.500 đồng/kg, so với 2 tuần trước đó giảm 3.000 đồng/kg. Ông Lê Hồng Đức, có gần 10 ha nuôi cá tra tại xã An Nhơn, H.Châu Thành, than thở: “Ao cá của tôi mới bán cách nay 2 tuần còn có giá 24.000 đồng/kg, nhưng giờ chỉ còn 21.500 đồng/kg. Đó là giá liên kết chuỗi tiêu thụ với doanh nghiệp, chứ bán tự do chỉ 20.000 – 20.500 đồng/kg. Nuôi cá tra vốn rất nặng, nếu không bán được, neo lại mỗi ngày có thể tốn chi phí thức ăn vài trăm triệu. Tôi còn vài ao cá gần đến ngày thu hoạch, với giá này thì lỗ nặng”.

Giá cá tra thịt sụt giảm khiến giá cá tra giống giảm theo khiến nhiều hộ lỗ nặng. Anh Nguyễn Anh Duy có gần 1 ha ao sản xuất cá tra giống tại xã Tân Thành A, H.Tân Hồng (Đồng Tháp), cho biết từ đầu năm 2019 đến nay anh lỗ từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng/đợt sản xuất cá tra giống. Cả nhà mất ăn, mất ngủ vì lao vào con cá tra.

“Có người đòi thuê ao giá 100 triệu đồng/năm nhưng tôi giữ lại nuôi cá tra giống bán. Đợt đầu tiên ươm đúng thời điểm cá tra thịt sốt giá nên bán được 70.000 đồng/kg cá loại 30 – 32 con/kg, trúng mánh hơn 200 triệu đồng, sau đó rồi thua lỗ liên tiếp đến nay. Hiện cá giống bán ra chỉ 16.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất hơn 23.000 đồng/kg thì làm sao sống nổi”, anh Duy nói.

Hệ lụy dẫn đến giá cá tra giảm

Ông Lê Hồng Đức, nông dân nuôi cá tra ở H.Châu Thành, cho biết trên địa bàn huyện đã có tình trạng cá đến ngày thu hoạch nhưng thương lái và doanh nghiệp chưa muốn bắt khiến người nuôi gặp khó khăn. Còn theo anh Dũng, một chủ của phương tiện kobe chuyên đào ao nuôi cá thuê tại Đồng Tháp, một số hộ nuôi cá tra thuê anh đào ao nhưng do không bán được cá đã nên không có tiền trả chi phí đào ao cho anh.

Cùng cảnh ngộ với người nuôi cá tra thịt, người sản xuất cá tra giống cũng lỗ nặng

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra VN (VINAPA), bổ sung, cùng với tình trạng ào ạt đào ao nuôi cá, cung vượt cầu thì nguyên nhân chính dẫn đến giá cá tra sụt giảm mạnh là do xuất khẩu các sản phẩm cá tra đang gặp bất lợi. Các thị trường truyền thống của cá tra VN như Mỹ, Trung Quốc giảm nhập khẩu cá tra. Đặc biệt, Trung Quốc đã ban hành nhiều tiêu chuẩn chất lượng áp dụng đối với sản phẩm cá tra từ VN, đồng thời thắt chặt việc nhập khẩu tiểu ngạch sản phẩm này.

Theo ông Quốc, thời gian tới giá cá tra có thể gặp bất lợi do tình trạng xuất khẩu đang khó khăn. Trung Quốc và nhiều thị trường xuất khẩu chính đang đẩy mạnh áp dụng nhiều tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm từ cá tra của VN, đòi hỏi các địa phương cần tăng cường hướng dẫn người nuôi sản xuất theo hướng an toàn, tăng cường việc liên kết chuỗi tiêu thụ với doanh nghiệp.

Bộ Công thương cho biết, những ngày đầu tháng 8 2019, giá cá tra nguyên liệu ổn định ở mức cao, nhưng giá cá tra giống ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh do nguồn cung dồi dào. Hiện cá tra giống loại 30 con/kg chỉ còn có giá từ 26.000-30.000 đồng/kg, giảm hơn một nửa so với trước đây một tháng.

Tại Tiền Giang giá cá tra nguyên liệu cũng đã giảm mạnh trong 1 tháng qua, trước đây giá cá giống có lúc ở mức 64.000 đồng/kg nhưng hiện tại giá chỉ còn chưa tới 30.000 đồng/kg, tương đương với giá từ 800 đến 900 đồng/con (loại 30 con/kg). Giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau ổn định so với cuối tháng 5/2018.

Ở chiều ngược lại, giá các mặt hàng thủy sản trên Thế giới có xu hướng tăng, Cụ thể tại Ấn Độ, giá tôm tăng trong những ngày đầu tháng 6, sau khi chạm gần mức thấp nhất trong tuần trước đó. Theo đó, giá tôm tăng 10-15 INR/kg đối với mọi kích cỡ. Giá tôm cỡ 100 con/kg tăng từ 165 INR/kg lên 180 INR/kg.

Giá tôm tại Thái Lan cũng tăng lên 125-133 Bath/kg trong tuần 22 năm 2018 so với mức 120 Bath/kg tuần trước đó đối với tôm cỡ 60 con/kg; giá tôm cỡ 70 con/kg cũng tăng lên 120-130 Bath/kg so với mức 117-118 Bath/kg; giá tôm cỡ 80 con/kg tăng lên 115-125 Bath/kg so với mức 113-115 Bath/kg của tuần trước đó. Giá tôm tại Thái Lan tăng sau khi các nhà chế biến tôm Thái Lan đồng ý mua 10.000 tấn tôm với mức giá cao hơn khoảng 20% so với mức giá tuần 21 trong vòng 60 ngày.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 5/2018 kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 765,7 triệu USD, tăng 11,9% so với tháng trước và tăng 9,4% so với tháng 5/2017. Tính chung 5 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 3,2 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, tháng 5/2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang EU đạt 133 triệu USD, tăng 25,9% so với tháng 5/2018, lũy kế 5 tháng đầu năm 2018 đạt 555,6 triệu USD, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Nhật Bản đã vượt Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam với kim ngạch tháng 5 đạt 120,7 triệu USD, tăng 5,5% so với tháng 5/2017; lũy kế 5 tháng đầu năm 2018 đạt 497 triệu USD, tăng 5,1%.

Sau thời gian dài tăng giá mạnh thì gần đây, cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL sụt giảm còn khoảng 23.000 – 25.000 đồng/kg, đây là mức giá mà người nuôi chỉ hòa vốn.

Giá cá tra đang giảm, Khó khăn dồn dập

Nhiều năm nay, An Giang và Đồng Tháp là 2 địa phương mạnh nhất về nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL. Theo UBND tỉnh An Giang, diện tích nuôi cá hàng năm dao động khoảng 1.300 – 1.400ha, sản lượng từ 380.000 – 400.000 tấn. Nếu như năm 2018, hầu hết người nuôi cá trúng đậm thì từ đầu năm 2019 đến nay, giá cá tra chựng lại và sụt giảm.

Ông Lê Chí Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang, cho biết: “Người nuôi lúc này đang cảm nhận khó khăn quay lại sau thời gian được giá trước đó. Nguyên nhân do thời điểm năm ngoái, giống cá tra rất đắt nhưng ai cũng thả nuôi khiến chi phí đầu vào khá cao; nay cá tra thương phẩm sụt giảm và người nuôi đứng trước nguy cơ từ hòa tới lỗ…”.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc HTX Sản xuất – Dịch vụ thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp), lo lắng: “Không nên chạy theo số lượng mà phát triển đại trà; nhất là giai đoạn hiện nay cần kiểm soát chặt diện tích, vùng nuôi… tránh để thừa nguyên liệu dẫn đến giá tiếp tục sụt nữa thì nguy to”.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL nhìn nhận, mấy tháng gần đây, xuất khẩu mặt hàng cá tra có nhiều biến động, nhất là nhu cầu của những thị trường lớn như Trung Quốc và Hoa Kỳ sụt giảm.

Cụ thể, trong tháng 3-2019, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Công chỉ đạt 39,47 triệu USD, giảm 12,9% so với cùng kỳ. Đối với Hoa Kỳ, xuất khẩu cá tra tháng 3-2019 cũng giảm hơn 44% so với cùng kỳ.

Đáng lo hơn khi mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (từ đầu tháng 8-2016 đến cuối tháng 7-2017), với mức thuế tăng khá cao gây bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trước những khó khăn trên, nhiều khả năng xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Nâng chất lượng, mở rộng thị trường 

Ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản Nam Việt, cho rằng: “Trong cơ cấu xuất khẩu cá tra hiện nay thì Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường quan trọng; riêng năm 2018, các doanh nghiệp xuất cá tra sang 2 thị trường này đạt tới 1 tỷ USD. Đặc biệt giá xuất vào Hoa Kỳ rất cao, từ 5 – 6USD/kg, tăng gấp 2 lần so với năm 2013.

Cái được là vậy, song cần thấy rằng Trung Quốc là thị trường mới tiêu thụ cá tra gần đây nhưng tăng trưởng rất mạnh và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro bởi các chính sách thường xuyên thay đổi.

Đối với Hoa Kỳ, nhiều năm nay luôn gặp trở ngại về áp thuế cao, gây khó cho việc gia tăng xuất khẩu cá tra vào thị trường này. Do đó, để giải quyết bài toán bền vững thì cần đa dạng thị trường xuất khẩu; không nên phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc hai thị trường lớn nào”.

Theo ông Doãn Tới, vấn đề cấp bách là nhanh chóng khôi phục mạnh thị trường EU, đây là thị trường quan trọng đóng vai trò dẫn dắt cho xuất khẩu cá tra. Điều đáng mừng là sau thời gian sụt giảm về kim ngạch, gần đây xuất khẩu cá tra sang EU tăng trở lại; trong tháng 2 và tháng 3-2019, xuất khẩu đạt gần 72 triệu USD, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại khu vực ASEAN, trong quý 1-2019, xuất khẩu cá tra được duy trì tốt với kim ngạch hơn 55 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số thị trường tiềm năng như UAE, Colombia,  Brazil… lại khó khăn khi xuất khẩu cá tra đang giảm.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lưu ý: Rào cản kỹ thuật từ nhiều nước trên thế giới luôn đặt ra yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm ngày càng cao.

Điển hình như Trung Quốc dần siết chặt nhập khẩu nông thủy sản qua đường biên mậu và yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải được sản xuất từ cơ sở có tên trong danh sách, kèm chứng thư. EU cảnh báo, các cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam nếu phát hiện hóa chất kháng sinh bị cấm, sẽ đưa khỏi danh sách xuất vào EU.

Trong khi Brazil không cho phép sử dụng phụ gia và kiểm tra thêm các chỉ số khác, đồng thời ngưng nhập khẩu nếu có lô hàng vi phạm. Còn Liên bang Nga cũng thường xuyên kiểm tra và ban hành đình chỉ nhập khẩu thủy sản nếu doanh nghiệp có lô hàng vi phạm quy định…

Trước những khó khăn trên, ngoài việc tăng cường mở rộng thị trường xuất khẩu thì các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi, thích ứng với nhu cầu và quy định của từng thị trường, chấp hành nghiêm các tiêu chuẩn về tỷ lệ mạ băng, hàm lượng nước, chất phụ gia… Đối với người nuôi cá tra cần nâng cao ý thức, nuôi an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP… để tạo ra nguồn cá tra sạch, không nhiễm kháng sinh.

Các nhà chuyên môn cảnh báo:  Không mở thêm vùng nuôi, mà cần đầu tư đi vào chiều sâu theo chuỗi liên kết giữa người nuôi với doanh nghiệp; nâng cao chất lượng và tăng cường chế biến nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Song song đó, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh cá tra trên thế giới; có chính sách giữ thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới. Áp dụng giải pháp đồng bộ sẽ đưa ngành cá tra vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay và mục tiêu xuất khẩu 2,4 tỷ USD trong năm 2019 là có thể đạt được…

Thị trường giá cá tra giống 2019 trước đó

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau thời gian giảm xuống mức thấp, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã tăng từ 500-1.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.Tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… giá cá tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng, cỡ…

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau thời gian giảm xuống mức thấp, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã tăng từ 500-1.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.

Tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… giá cá tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng, cỡ 0,8-1kg/con) hiện ở mức 24.000-25.000 đồng/kg.

Theo nhiều doanh nghiệp và hộ nuôi cá tra, với mức giá hiện tại, người nuôi có thể kiếm lời từ 1.000-2.000 đồng/kg cá tra thương phẩm. Giá cá tra nguyên liệu tăng do nhiều đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua phục vụ chế biến khi đầu ra xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc. Dự báo, giá cá tra nguyên liệu có nhiều khả năng còn tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn rất thấp so với mức trung bình của năm 2018 khi giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đã từng có thời điểm đạt tới mức 32.000 đ/kg (cá loại I, 700 – 900g/con) tại các vùng sản xuất như An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Nhưng sang đến đầu năm 2019, đặc biệt là trong tháng 3 vừa qua, giá cá tra bất ngờ giảm mạnh. Nhiều người cho rằng đây chỉ là diễn biến tạm thời bởi doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đã chủ động nguồn cá nguyên liệu tự nuôi và nuôi liên kết với hộ dân, cộng với lượng hàng trong kho có sẵn, cơ bản đáp ứng hợp đồng xuất khẩu trong những tháng đầu năm, nên doanh nghiệp tạm thời hạn chế thu mua cá.

Cá tra giống hay còn gọi là Cá tra bột, tập trung nhiều tại các Vựa cá tra ở miền tây khá lớn , với nguồn cá lớn, giá cả cạnh tranh.

Giá cá tra giống hôm nay trong quý I đầu năm Cụ thể như sau: theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nếu như tháng 7, giá cá tra giống loại 30 con/kg chỉ dao động trong khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg thì đến tháng cuối tháng 9, mức giá này đã được đẩy lên tới 70.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại tỉnh Long An, mặc dù cá tra giống chịu thiệt hại lớn dịch bệnh nhưng nhiều hộ vẫn lãi hàng trăm triệu đồng nhờ giá được đẩy lên cao bởi thiếu nguồn cung.

Theo Báo gia đình được biết, cũng vì lợi nhuận từ việc cá tra giống cao gấp nhiều lần so với trồng lúa một nhiều hộ dân huyên Tân Hưng tự ý chuyển đất sản xuất lúa sang đào ao nuôi cá với diện tích gần 1.100ha, tập trung ở các xã Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Hà, Thạnh Hưng, Hưng Thạnh.

Chính quyền địa phương không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích thả nuôi vì sợ gặp khó về đầu ra dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến công tác quy hoạch và nguy hại đến môi trường tự nhiên.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông (NN&PTNT), việc người dân chuyển sang ương giống trong khi chưa am hiểu về kỹ thuật ương, kiểm soát chất lượng nước chưa tốt nên nhiều diện tích ương giống bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra gặp thuận lợi từ đầu năm tới nay càng đẩy nhu cầu cá tra giống. Tuy nhiên, việc chất lượng cá tra giống chưa cao như hiện nay lại là khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.

Một công ty xuất khẩu cá tra Việt Nam cảnh báo việc thiếu cá tra giống chất lượng cao có thể là một trở ngại lớn.

“Hiện tại vẫn chưa đủ cá tra giống chất lượng cao trên thị trường. Thời tiết xấu khiến tỷ lệ cá tra giống trọng lượng dưới 20 gram chết cao”, công ty này cho biết.

Một số công ty xuất khẩu khác bày tỏ quan ngại việc thiếu cá tra giống sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nguồn cung cá tra xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm 2018, đồng thời khiến giá cá tra giống tăng. Nhiều hộ chăn nuôi buộc phải mua cá tra giống chất lượng loại C thay vì loại A hoặc B. Vì vậy, tỷ lệ cá chết rất cao. Đối với loại cá tra giống 20 gram, tỷ lệ chết trước khi tới kỳ thu hoạch lên tới 40%.

Tại Tiền Giang giá cá tra nguyên liệu cũng đã giảm mạnh trong 1 tháng qua, trước đây giá cá giống có lúc ở mức 64.000 đồng/kg nhưng hiện tại giá chỉ còn chưa tới 30.000 đồng/kg, tương đương với giá từ 800 đến 900 đồng/con (loại 30 con/kg). Giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau ổn định so với cuối tháng 5/2018.

Cá tra giống mua ở đâu? Kỹ thuật nuôi cá tra giống đạt năng suất cao

Cá tra giống, cá tra bột thường tập trung tại các vựa cá lớn tại miền tây như : long an, đồng tháp…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, năm 2018, diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 7.930 ha vượt gần 2% so với kế hoạch năm và tăng 2,3% so với năm 2017. Trong đó, diện tích cá tra là 2.450 ha tăng khoảng 5% so với năm 2017, tôm 850 ha tăng 9%.

Sản lượng cá tra và tôm đạt lần lượt 470.000 tấn và 2.000 tấn; cá khác 75.720 tấn.

Toàn tỉnh hiện có 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu với diện tích 965,2 ha và 805,75 ha diện tích đã được chứng nhận sản phẩm an toàn theo các tiêu chuẩn.

Giá tôm trong năm 2018 tại tỉnh dao động trong khoảng 90.000 – 250.000 đồng/kg, tùy loại. Với mức giá này, người dân lãi khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết năm ngoái, một số cơ sở xuất giống vì lợi nhuận nên chưa quan tâm đến chất lượng con giống như sử dụng đàn cá bố mẹ kém chất lượng để cho sinh sản nhiều lần trong năm, do đó cá giống có chất lượng thấp. Tình hình sản xuất cá tra giống cũng chưa thuận lợi.

Điều này dẫn đến tỉ lệ hao hụt cao trong quá trình ương cũng như nuôi thương phẩm làm ảnh hưởng hiệu quả sản xuất. Những hộ nuôi nhỏ lẻ chạy theo giá cả thị trường nên chưa kiểm tra được chất lượng giống,điều kiện sản xuất, cũng như chưa thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với giống thủy sản.

Diện tích nuôi tôm càng xanh ngày càng giảm và không cạnh tranh lại với nguồn tôm được cung cấp từ các tỉnh nước ven biển với lợi thế số lượng nhiều, chất lượng cao và giá thành thấp hơn.

Năm nay, tỉnh đặt mục tiêu sản lượng cá tra tăng 6.000 tấn lên 530.000 tấn. Trong khi đó, sản lượng tôm vẫn không đổi ở mức 2.000 tấn. Mục tiêu lượng cá tra giống năm 2019 đạt 1,8 tỉ con.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao giai đoạn 2018 – 2025 nhằm cung cấp con giống có chất lượng phục vụ cho nuôi thương phẩm.

 

Tiêu dùng Online

Mr Tú: 0967895979
Email: pvtuan111@gmail.com
Website: http://tieudungonline24h.com

Tin liên quan